Sử dụng chất chiết thảo dược trong kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Bệnh truyền nhiễm trên tôm nuôi diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt với sự xuất hiện của bệnh hoại tử gan tụy cấp tính vào năm 2009. Trong bối cảnh đó, việc bổ sung các chất chiết thảo dược có hoạt tính kháng mầm bệnh vào thức ăn được xem như giải pháp an toàn để phòng bệnh cho các đối tượng nuôi thủy sản. Nhiều loại thảo dược được xác định có tác dụng kháng khuẩn, kích thích tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, và khả năng kháng bệnh ở động vật thủy sản. Đối với tôm, chất chiết lá bàng (Terminalia catappa), diệp hạ châu thân đỏ (Phyllanthus urinaria) bổ sung vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng được xác định mang lại nhiều kết quả tích cực giúp phòng bệnh cho tôm nuôi.

Cụ thể, sau 4 tuần sử dụng thức ăn có bổ sung thảo dược, kết quả ghi nhận: nồng độ bổ sung 1% chất chiết diệp hạ châu thân đỏ, 1% chất chiết bàng cho hiệu quả về tăng trưởng sau 4 tuần nuôi. Bên cạnh đó, việc bổ sung 1% chất chiết bàng giúp tôm thẻ chân trắng tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, thể hiện qua các chỉ số miễn dịch (chỉ số huyết học, hoạt tính phenoloxidase, hoạt tính superoxide dismutase). Đặc biệt, việc bổ sung thảo dược vào thức ăn giúp tôm kháng lại vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính với tỷ lệ chết tích lũy 40% thấp hơn so với nhóm tôm không bổ sung thảo dược (71,1%).

Những kết quả đạt được của nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của chất chiết bàng, diệp hạ châu trong nuôi tôm thương phẩm.

(Nguồn: PGS.TS. Trần Thị Tuyết Hoa, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ)