Thúc đẩy “Khởi nghiệp thủy sản Thanh niên” vì sự phát triển bền vững ngành thủy sản

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng tổ nhóm đổi mới sáng tạo trong nuôi thủy sản ĐBSCL”, thuộc Chương trình “Dự án Nông nghiệp và thực phẩm” gọi tắc là MAIC – RAF, do tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) Úc tài trợ, trong các ngày 06-07/9/2024, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức thành công khóa tập huấn  “Khởi nghiệp thủy sản thanh niên”, bao gồm cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp” cho hơn 40 thanh niên là cán bộ Đoàn các cơ quan thủy sản đị phương, thanh niên nuôi tôm, doanh nghiệp trẻ, sinh viên thủy sản các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Bến Tre, trong đó tỷ lệ nữ chiếm 28%.

Đây là một trong những hoạt động nổi bậc của dự án trong Pha 2 (giai đoạn 2024-2026). Ngoài các báo cáo viên của Trường Đại học Cần Thơ, tập huấn còn có sự tham gia của các báo cáo viên đến từ Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại ĐBSCL.

Nội dung Khóa tập huấn bao gồm thông tin nền tảng về toàn cảnh thủy sản và ngành tôm thế giới và Việt Nam; các vấn đề về phát triển doanh nghiệp và kinh doanh thủy sản ở ĐBSCL; phát triển bền vững trong khởi nghiệp; và vai trò của thanh niên trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Tại Khóa tập huấn, các thanh niên đã tham dự cuộc thi viết về ý tưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thanh niên, trên cơ sở đó,  Dự án MAIC sẽ chọn những ý tưởng mới, khả thi và triển vọng nhất để hỗ trợ cho triển khai, thực hiện.

Theo chương trình, các thanh niên còn được tham quan các phòng thí nghiệm chuyên sâu, hiện đại và các trại thực nghiệm và mô hình nuôi tôm theo hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài CTU – RAS của Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, qua đó, cung cấp cho thanh niên nền tảng khoa học công nghệ của ngành và ý tưởng mới trong nuôi tôm siêu thâm canh thân thiện môi trường, thích ứng với biền đổi khí hậu, và an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Khóa tập huấn còn có chuyến tham quan thực tế và và giao lựu, trao đổi rất ý nghĩa tại Công ty Thủy sản Long Mạnh, tỉnh Bạc Liêu. Với sự tích cực tham dự tiếp đón và tọa đàm của lãnh đạo công ty và nguyên lãnh đạo địa phương, các thanh nhiên đã được trang bị thêm kinh nghiệm, cảm hứng, và động lực trong khởi nghiệp và phát triển ngành tôm.

Qua hai ngày của khóa tập huấn, hy vọng đã cung cấp những nền tảng cơ bản về thủy sản và ngành tôm, đồng thời mở ra những đường hướng, góp phần cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển thành công cho thanh niên, đóng góp vào nguồn nhân lực trụ cột và sự phát triển bền vững của ngành thủy sản trong tương lai.

Trong khuôn khổ dự án MAIC, khác khóa tập huấn “Khởi nghiệp thủy sản thanh niên” và nhiều hoạt động khác sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Hy vọng rằng, các hoạt động này sẽ góp phần lan tỏa và ngày càng được sự chung sức của các bên liên quan, vì sự phát triển bền vững thủy sản và ngành tôm.

Tập huấn “Khởi nghiệp Thủy sản Thanh niên” tại Trường Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ

Ô. Trần Hoàng Tuyên - Phó Giám đốc Trung tâm NCKD và Hỗ trợ DN (BSA) chia sẻ về Phát triển doanh nghiệp và kinh doanh thủy sản ở ĐBSCL

ThS Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Giám đốc, VCCI Cần Thơ chia sẽ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Các Thanh niên tham quan PTN phân tích chuyên sâu của Trường Thủy sản