Thúc đẩy hợp tác với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) trong lĩnh vực thủy sản

Sáng ngày 29/5/2024, Trường Đại học Cần Thơ đã có buổi tiếp đón và làm việc với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ. Về phía GIZ, có Ông Christoph Klinnert – Cố vấn Trưởng Chương trình Thích ứng Biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Cửu Long (MCRP), Bà Dana Julia Leow – Cố vấn Trưởng Chương trình MCRP từ 7/2024 và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai bên đã trình bày các hoạt động và đánh giá cao thành tựu quan trọng trong hợp tác giữa GIZ và Trường Đại học Cần Thơ trong suốc thời gian dài vừa qua, cũng như những hướng hợp tác mới trong thời gian gần đây, trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản, trong đó nhấn mạnh các dự án về nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thông qua các dự án hợp tác, đặc biệt là về Mô hình Tôm – Lúa và Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn (RAS) triển khai tại Trường Đại học Cần Thơ và tại các địa phương, đã tạo ra nhiều sản phẩm quan trọng trong đào tạo (sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh); các sản phẩm khoa học như bài báo khoa học xuất bản trong nước và quốc tế; và các mô hình trình diễn kiểu mẫu cho tập huấn kỹ thuật cho cán bộ và nông dân, doanh nghiệp, làm cơ sở cho nhân rộng vào thực tế sản xuất.

Đặc biệt, hoạt động của các dự án cũng cho thấy sự hợp tác năng động giữa Trường Đại học Cần Thơ với GIZ, các tổ chức quốc tế khác như CSIRO và các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội địa phương để phát triển ngành thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng trong bối cảnh mới, vốn rất cần sự hợp tác toàn diện, đa dạng, tích hợp và nhiều cấp độ giữa các đối tác và lĩnh vực, nhằm góp phần phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó, các khóa tập huấn “Người nuôi tôm chuyên nghiệp” là sự hợp tác tích hợp điển hình.

Tại buổi tiếp và làm việc, hai bên thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa các hoạt động hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

Đại diện Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ)  và Trường Đại học Cần Thơ tại buổi tiếp và làm việc tại Nhà điều hành Trường Đại học Cần Thơ ngày 29/5/2023

Đại diện GIZ thăm khu thực nghiệm và mô hình Nuôi tôm theo hệ thống tuần hoàn (RAS) tại Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ 29/5/2023.

Super User