Tập huấn “Người nuôi tôm chuyên nghiệp” – Hoạt động khởi đầu Pha II của Dự án MAIC – A4I

Tiếp theo thành công của Dự án MAIC – Đổi mới sáng tạo tôm MêKông – Pha I, trong khuôn khổ Chương trình “Dự án Nông nghiệp và thực phẩm” do tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) Úc tài trợ, thuộc Chương trình đổi mới sáng tạo hợp tác giữa Bộ Ngoai Giao và Đầu tư - Úc và Bộ Khoa học và Công nghệ -Việt Nam, thực hiện năm 2022-2023;  Dự án MAIC – Pha II được chính thức triển khai cho giai đoạn 2023-2026, với tên Kích hoạt đổi mới sáng tạo cho lộ trình tác động phát triển bao trùm và bền vững” (Enabling Innovation for Inclusive and Sustainable Development Impact Pathway) cũng trong khuôn khổ Chương trình trên.  Dự án này có nhiều nội dung quan trọng; trong đó bao gồm tiếp tục đa dạng và đẩy mạnh hoạt động của MAIC.

Theo đó, ngày 21-23/5/2024, khóa tập huấn “Người nuôi tôm chuyên nghiệp” đầu tiên của Dự án MAIC Pha 2  được tổ chức cho 32 cán bộ kỹ thuật, nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, tại Trường Đại học Cần Thơ, với sự đồng hành của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức – GIZ.

Trong 3 ngày tập huấn, các học viên được giới thiệu 12 chuyên đề, cũng như tham qua, trải nghiệm các mô hình nuôi tôm công nghệ cao và các phòng thí nghiệm tại Trường Đại học Cần Thơ. Bên cạnh nội dung của Chương trình tập huấn với các chuyên đề tích hợp, phong phú và rất cần thiết đã được thiết lập trước đây, từ kỹ thuật nuôi tôm theo mô hình tuần hoàn, quản lý dinh dưỡng, môi trường, sức khỏe tôm; ứng dụng công nghệ kỹ thuật và công nghệ thông tin trong nuôi tôm;  thích ứng với biến đổi khí hậu trong thủy sản; kinh tế - xã hội và quản lý doanh nghiệp; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp…, chương trình lần này được cập nhật nhiều thông tin, kết quả mới và đặc biệt bổ sung các chuyên đề mới và phương pháp giới thiệu mới cho học viên.

Đặc biệt, nội dung về vai trò của Phụ nữ, người yếu thế - GEDSI được đề cao trong khóa tập huấn lần này, thông qua chương trình và tỷ lệ Nữ tham dự là 23%.

Với đội ngũ giảng dạy giàu kinh nghiệm và tâm huyết; cùng với sự tham gia nhiệt tình của học viên, và sự hỗ trợ tích cực của Chi cục Thủy sản Cà Mau, Chi cục thú y Cà Mau, và phối hợp đồng hành hiệu quả của CSIRO và GIZ, khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp, mở đầu cho nhiều hoạt động  tích cực và đa dạng của Dự án trong thơi gian tới.