Page 307 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 307

tự nhiên do có phổ rộng các hoạt tính sinh học bao gồm kháng khuẩn, kháng
          nấm (Chanthaphon et al., 2008) và tác dụng chống oxy hóa mạnh. EO của
          cam  ngọt  được  chứng  minh  là  có  khả  năng  kháng  mạnh  vi  khuẩn
          (Aggregatibacter  actinomycetemcomitans,  Porphyromonas  gingivalis  và
          Prevotella intermedia) gây bệnh nha chu ở người (Hussain et al., 2015). Đặc
          biệt, EO của cam ngọt gần đây được chứng minh là có khả năng ức chế mạnh
          hoạt tính của hai enzyme liên quan đến bệnh đái tháo đường loại 2 là α-
          amylase và α-glucosidase Oboh et al., 2017). Ngoài ra, tinh dầu của cam ngọt
          được bao trong β-cyclodextrin làm giảm 41,4% khối lượng cơ thể của chuột
          béo phì, đồng thời làm giảm cholesterol toàn phần và giúp phục hồi gan bị
          tổn thương do béo phì (Li et al., 2019).

               - Hợp chất sinh học nhóm polyphenol. Cao chiết từ vỏ quả cam ngọt
          rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol, triglyceride và glucose trong máu
          chuột, và hiệu quả phụ thuộc vào dung môi sử dụng để chiết xuất cao chiết
          (Fayek et al., 2017). Cao chiết bằng nước và hexan hiệu quả hơn cao chiết
          bằng methanol trong việc giảm cholesterol trong máu của chuột, trong khi
          cao chiết bằng methanol và hexane giảm triglyceride trong máu chuột tốt hơn
          cao chiết bằng nước. Do trong cao chiết vỏ quả cam chứa các hoạt chất
          flavonoids như hesperidin và nobiletin, tinh dầu và pectin với các nồng độ
          khác nhau phụ thuộc vào dung môi ly trích. Cao chiết của vỏ quả cam ngọt,
          được trích bằng ethanol, có hiệu quả cao trong việc hạ glucose và cholesterol
          trong máu của chuột lang bị bệnh tiểu đường ở liều từ 125 tới 500 mg/kg
          khối lượng chuột (Muhtadi et al., 2015). Tương tự, cao chiết ethanol của vỏ
          quả  cam  ngọt  có  khả  năng  hạ  đáng  kể  lượng  glucose,  triglyceride  và
          cholesterol trong máu của chuột lang bị bệnh tiểu đường ở liều 250 và 500
          mg/kg khối lượng chuột (Kumar & Bhaskar, 2015); đồng thời có khả năng
          giảm cân trên chuột. Nghiên cứu của Huang et al. (2009) cho thấy cao chiết
          vỏ quả cam ngọt có khả năng giảm béo phì bằng cách bằng cách ức chế sự
          tăng cân cơ thể và sự hình thành mô mỡ ở chuột. Nghiên cứu của Ezekwesili-
          Ofili and Gwacham (2015) trên cao chiết của 6 loại vỏ quả có múi (trong đó
          có cam ngọt) trên chuột béo phì củng cho kết quả tương tự. Gần đây, cao
          chiết vỏ quả cam đã được thử nghiệm trên người với liều lượng 1 g/ngày đã
          làm giảm 12% mỡ và tăng 8% lượng cơ trên người bệnh béo phì trong 3
          tháng (Kegele et al., 2019). Đặc biệt, bột khô của vỏ quả cam có tác dụng
          làm giảm cân và glucose trong máu của chuột (Youssef et al., 2013). Ding et
          al. (2013) cũng đã thử nghiệm và chứng minh, chiết xuất vỏ bưởi với các
          thành phần flavonoid có thể ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa do chế độ ăn



          296
   302   303   304   305   306   307   308   309   310   311   312