Page 294 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 294
(2) Các giải pháp sơ chế, bảo quản quả có múi
Sơ đồ tổng quát thể hiện các bước sơ chế và bảo quản sau thu hoạch
quả có múi được thể hiện ở Hình 11.1.
Quả có múi
Thu hái
Lựa chọn/Phân loại sơ bộ
Rửa, vệ sinh quả
Phủ màng
Bảo quản lạnh
Hình 11.1. Sơ đồ tổng quát quy trình sơ chế,
bảo quản quả có múi sau thu hoạch
(Nguồn: Tổng hợp từ tài liệu nghiên cứu của Gobet et al., 2011;
Strano et al., 2017)
Hoạt động thu hái và sơ chế nguyên liệu tại vườn chiếm đến 50% chi
phí sản xuất. Ở hầu hết các quốc gia, ngay cả các nước đang phát triển, quả
có múi vẫn được thu hoạch bằng tay, được chất trong các dụng cụ chứa (dạng
thùng giấy, thùng nhựa) và vận chuyển đến nhà sơ chế (Gutiérrez et al., 2012).
Việc phân loại quả có thể được thực hiện ngay sau khi thu hái hay trong hệ
thống vệ sinh quả. Thông thường, ở giai đoạn chính vụ, quả thường được
phân loại chủ yếu theo màu sắc, trong khi ở giai đoạn đầu và cuối vụ, quả
thường được phân loại theo khối lượng và kích thước (Iglesias et al., 2007).
Các giải pháp sơ chế, bảo quản quả có múi sau khi thu hoạch đều theo
các bước chính: Rửa, vệ sinh quả → Làm ráo bề mặt → Bao màng phù hợp
để ngăn cản sự mất ẩm, điều chỉnh quá trình hô hấp, ức chế sự sản xuất ethylen
trước khi chuyển sang bảo quản lạnh (Gobet et al., 2011; Strano et al., 2017).
Công đoạn vệ sinh quả, rửa quả thường được sử dụng trong hệ thống
bồn rửa kết hợp băng chuyền di chuyển quả qua các công đoạn xử lý, vệ sinh
bề mặt, làm khô, nhúng màng, làm ráo. Sau khi rửa sơ bộ bằng nước, quả
thường được rửa trong dung dịch có có tính khử trùng hay hóa chất diệt nấm,
hoặc sử dụng nước nóng (40÷60C, thời gian phù hợp), tác động bằng tia UV
283