Page 286 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 286

11.2  THỰC  TRẠNG  NGHIÊN  CỨU  SƠ  CHẾ,  BẢO  QUẢN
          NÔNG SẢN TRÊN THẾ GIỚI

               Nghiên cứu sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ nông thủy
          sản cũng như từ phụ phẩm của quá trình chế biến đã được quan tâm từ rất
          sớm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hơn hai thập niên qua, các
          giải pháp nâng cao giá trị kinh tế của nguồn nông thủy sản theo hướng giảm
          tổn thất sau thu hoạch, đa dạng hóa sản phẩm và tận dụng tối đa các thành
          phần của nguyên liệu cũng đã được quan tâm. Tuy nhiên, các giải pháp ứng
          dụng vào quá trình sơ chế, bảo quản và chế biến nông thủy sản sau thu hoạch
          ở Việt Nam vẫn còn chưa có tính đồng bộ, các công nghệ, thiết bị tiên tiến
          chỉ được áp dụng quy mô sản xuất lớn, phục vụ xuất khẩu, một số nghiên cứu
          còn mang tính lý thuyết, chưa có tính ứng dụng thực tiễn.
               Chính vì vậy, tổng hợp các nghiên cứu ngoài nước cũng như nghiên cứu
          ở Việt Nam sẽ tập trung phân tích, đánh giá các vấn đề trọng tâm trong việc:
          (i) kiểm soát, đánh giá đặc tính nguyên liệu, biến đổi của nguyên liệu sau khi
          thu hoạch, các nguyên nhân gây tổn thất sau thu hoạch; (ii) giải pháp xử lý sơ
          chế nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản; (iii) nghiên
          cứu phát triển, đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nguyên liệu chính; và (iv)
          phát triển sản phẩm giá trị gia tăng từ nguồn phụ phẩm.
               11.2.1  Nghiên cứu sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ
          tôm và một số thủy sản khác

               Thủy sản là nguồn cung cấp đạm rất quan trọng, thông qua các nghiên
          cứu tích cực về giá trị dinh dưỡng của đạm thủy sản cũng như các thành phần
          khác đối với sức khỏe con người. Chính vì thế, sản lượng tiêu thụ các sản
          phẩm thủy sản không ngừng tăng cao, đặc biệt là tôm. Theo thống kê của
          Tổng cục Thủy sản (2017), sản lượng tôm toàn cầu năm 2016 đạt khoảng 5
          triệu tấn. FAO dự báo đạt khoảng 7 triệu tấn vào năm 2022 và năm 2030 đạt
          khoảng 11,5 triệu tấn. Tuy nhiên, thủy sản lại là nguồn nguyên liệu dễ ươn
          hỏng, biến đổi phẩm chất nhanh sau thu hoạch, đa dạng về cách thức tồn trữ,
          xử lý, sơ chế (Karlsen et al., 2015). Điều này cho thấy việc khai thác, xử lý
          và nâng cao phẩm chất của tôm cũng như các nguồn thủy sản khác sau thu
          hoạch là vấn đề luôn được quan tâm ở rất nhiều quốc gia.

               (1) Thu hoạch, xử lý và vận chuyển tôm, thủy sản nước ngọt
               Phương pháp thu hoạch, cách thức đánh bắt, cách thức xử lý ngay tại
          nơi thu hoạch làm giảm căng thẳng của cá là các yếu tố tích cực giúp cải thiện



                                                                                275
   281   282   283   284   285   286   287   288   289   290   291