Page 182 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 182

giảm phân N, tăng phân K khi cây nhiễm bệnh. Không tưới quá ẩm, nhịp tưới
          dày để ngăn không cho bệnh phát triển.

               Trên cây nhãn, bênh hại quan trọng là bệnh chổi rồng và thối trái. Hiện
          nay nhà vườn có xu hướng chuyển đổi qua giống nhãn E-Dor, nhãn Xuồng
          cơm vàng hay Thanh nhãn là giống nhiễm nhẹ hay không nhiễm bệnh Chổi
          rồng  để  có  hiệu  quả  kinh  tế  cao  hơn.  Đối  với  bệnh  thối  trái  do  nấm
          Phytophthora spp. gây hại chủ yếu trong mùa mưa. Hâu và ctv. (2020) nhận
          thấy phun sản phẩm nấm Trichoderma DHCT ở giai đoạn trái phát triển có
          hiệu quả tương đương với thuốc hóa học đặc trị bệnh.

               Trên cây sầu riêng, bệnh hại quan trong nhất là thối thân, xì mủ, thối
          trái, thối đọt đều do nấm Phytophthora spp. gây hại. Bệnh xì mủ thân, thối rễ
          làm cây giảm sinh trưởng và chết. Bệnh thối trái làm giảm năng suất và chất
          lượng rất nhiều. Nấm Phytophthora spp. sống trong đất, lây lan qua nước và
          không khí nên biện pháp phòng trị tương đối khó. Ngoài các biện pháp áp
          dụng như trên cây cam quýt, hiện nay có rất ít nghiên cứu về sử dụng gốc
          ghép để quản lý bệnh.

               8.3.3  Tiêu thụ và thị trường cây ăn trái ở ĐBSCL
               a) Những loại cây ăn trái chính ở ĐBSCL

               Sản lượng các sản phẩm cây ăn trái (CAT) của một số cây trồng chính
                                                                                  1
          ở ĐBSCL đóng góp đến 70% lượng cung sản phẩm CAT của cả nước (chiếm
          33,9% tổng diện tích CAT cả nước), và so với lượng cung của các tỉnh phía
          Nam chiếm 58%, với sản lượng 4,135 triệu tấn (chiếm 56% diện tích CAT
          toàn miền Nam), trong khi đó 03 vùng còn lại (Duyên Hải Nam Trung Bộ,
          Tây Nguyên và Đông Nam Bộ) chiếm 42% vào năm 2021 (Bộ NN&PTNT,
          2022), cho thấy ĐBSCL là nơi đóng góp lượng cung sản phẩm CAT quan
          trọng của cả nước. Trong số các loại sản phẩm CAT chính, chuối, thanh long
          và cam có lượng cung trên 1 triệu tấn/năm; kế đến là bưởi, xoài và dứa có
          lượng cung gần 1 triệu tấn/năm; và nhãn, sầu riêng, mít đạt trên dưới 0,5 triệu
          tấn/năm. Tuy nhiên, phần lớn sản lượng CAT ở ĐBSCL được cung cho thị
          trường trong nước, chiếm trên 60% tổng lượng cung tùy vào từng loại trái
          cây, chẳng hạn như xoài cát Hòa Lộc (Lộc và ctv., 2014 và Hâu và ctv., 2020),
          nhãn trên 70% (Son và ctv., 2021). Hiện có một số sản phẩm CAT chính đã
          tham gia được vào thị trường xuất khẩu như: xoài, nhãn, thanh long, chôm


          1  Bao gồm xoài, chuối, thanh long, cam, bưởi, nhãn, sầu riêng, dứa, chanh, chôm chôm, mít,
           quýt, bơ, na.

                                                                                171
   177   178   179   180   181   182   183   184   185   186   187