Page 266 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 266

giúp cho vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh, nâng cao hiệu
          quả sử dụng thức ăn, giảm được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột
          nên giảm chi phí thuốc, tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm vì lượng
          phân thải ít, phân giảm mùi hôi. Ngoài ra, công nghệ vi bọc cũng đang được
          áp dụng trong sản xuất các chất sinh học như sinh tố, vi khoáng, enzyme, vi
          sinh vật, vì các chất này thường dễ hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng, chất chịu
          nhiệt để bảo vệ khi tồn trữ, hoặc vận chuyển hay khi đi qua axit của dạ dày.
          Hiện nay các chất vi bọc thường được sử dụng để bọc là tinh bột, gelatin,
          protein… tùy theo mục đích bảo quản mà sử dụng chất bọc thích hợp. Khi
          được vi bọc, các chất sinh học sẽ được phá bọc ở ruột non để hấp thụ ngay
          vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy hoạt tính gần như không bị giảm sút hay biến
          tính. Ngoài ra, các chất vi bọc còn giúp bảo vệ chất sinh học được bọc khi
          qua dây chuyền ép nóng, sức nóng chỉ phá hỏng vỏ bọc mà không làm hư
          hỏng chất sinh học được bọc.
               Trong chăn nuôi đại gia súc, phương pháp chế biến rơm tươi cho đại
          gia súc sử dụng vào mùa khô ở một số nơi đang được áp dụng, việc sản xuất
          đá liếm cho gia súc nhai lại là một tiến bộ khoa học hữu hiệu nhất về việc bổ
          sung khoáng cho gia súc nhai lại. Cùng với việc mở rộng diện tích và nâng
          cao năng suất các loại cây trồng làm thức ăn cho trâu bò, thì việc đẩy mạnh
          khai thác, chế biến tận dụng nguồn phụ phẩm công nông nghiệp ở quy mô
          công nghiệp ngày càng được khai thác tốt hơn. Việc sử dụng công nghệ vi
          sinh trong chế biến, bảo quản phụ phẩm, nâng cao chất lượng phụ phẩm
          bằng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ vi sinh cũng được chú trọng.
          Ngoài ra, ủ chua nguồn thức ăn xanh, phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp,
          thức ăn hạt và củ quả cũng được các trang trại áp dụng khá phổ biến. Đây là
          nguồn dự trữ thức ăn cho đại gia súc và có thể bảo quản trong một thời gian
          dài và chủ động được nguồn thức ăn cho trâu bò, đồng thời cũng làm tăng tỷ
          lệ tiêu hóa. Nguồn rơm cũng là nguồn thức ăn cho đại gia súc do được chế
          biến và dự trữ đúng cách, xử lý bằng biện pháp ủ rơm với urê, với dung dịch
          amoniac làm cho mềm hơn, gia súc nhai lại thích ăn hơn, đồng thời để tăng
          hàm lượng nitơ cũng như tỷ lệ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của rơm.

               Bên  cạnh  nguồn  thức  ăn  và  sản  xuất  công  nghiệp,  thức  ăn  truyền
          thống với những cách chế biến và sử dụng gắn trong bối cảnh kinh tế tuần
          hoàn cũng là vấn đề đang nổi trội trong quy mô chăn nuôi nhỏ hiện nay.
          Những mô hình hoạt động sản xuất chăn nuôi không chất thải, không phế
          phẩm, ứng dụng kỹ thuật truyền thống và những tiến bộ khoa học để xử lý
          phụ phẩm, chất thải trong quá trình sản xuất thành giá trị hữu ích, góp phần


                                                                                255
   261   262   263   264   265   266   267   268   269   270   271