Page 266 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 266
giúp cho vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh, nâng cao hiệu
quả sử dụng thức ăn, giảm được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột
nên giảm chi phí thuốc, tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm vì lượng
phân thải ít, phân giảm mùi hôi. Ngoài ra, công nghệ vi bọc cũng đang được
áp dụng trong sản xuất các chất sinh học như sinh tố, vi khoáng, enzyme, vi
sinh vật, vì các chất này thường dễ hư hỏng do nhiệt độ, ánh sáng, chất chịu
nhiệt để bảo vệ khi tồn trữ, hoặc vận chuyển hay khi đi qua axit của dạ dày.
Hiện nay các chất vi bọc thường được sử dụng để bọc là tinh bột, gelatin,
protein… tùy theo mục đích bảo quản mà sử dụng chất bọc thích hợp. Khi
được vi bọc, các chất sinh học sẽ được phá bọc ở ruột non để hấp thụ ngay
vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy hoạt tính gần như không bị giảm sút hay biến
tính. Ngoài ra, các chất vi bọc còn giúp bảo vệ chất sinh học được bọc khi
qua dây chuyền ép nóng, sức nóng chỉ phá hỏng vỏ bọc mà không làm hư
hỏng chất sinh học được bọc.
Trong chăn nuôi đại gia súc, phương pháp chế biến rơm tươi cho đại
gia súc sử dụng vào mùa khô ở một số nơi đang được áp dụng, việc sản xuất
đá liếm cho gia súc nhai lại là một tiến bộ khoa học hữu hiệu nhất về việc bổ
sung khoáng cho gia súc nhai lại. Cùng với việc mở rộng diện tích và nâng
cao năng suất các loại cây trồng làm thức ăn cho trâu bò, thì việc đẩy mạnh
khai thác, chế biến tận dụng nguồn phụ phẩm công nông nghiệp ở quy mô
công nghiệp ngày càng được khai thác tốt hơn. Việc sử dụng công nghệ vi
sinh trong chế biến, bảo quản phụ phẩm, nâng cao chất lượng phụ phẩm
bằng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ vi sinh cũng được chú trọng.
Ngoài ra, ủ chua nguồn thức ăn xanh, phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp,
thức ăn hạt và củ quả cũng được các trang trại áp dụng khá phổ biến. Đây là
nguồn dự trữ thức ăn cho đại gia súc và có thể bảo quản trong một thời gian
dài và chủ động được nguồn thức ăn cho trâu bò, đồng thời cũng làm tăng tỷ
lệ tiêu hóa. Nguồn rơm cũng là nguồn thức ăn cho đại gia súc do được chế
biến và dự trữ đúng cách, xử lý bằng biện pháp ủ rơm với urê, với dung dịch
amoniac làm cho mềm hơn, gia súc nhai lại thích ăn hơn, đồng thời để tăng
hàm lượng nitơ cũng như tỷ lệ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của rơm.
Bên cạnh nguồn thức ăn và sản xuất công nghiệp, thức ăn truyền
thống với những cách chế biến và sử dụng gắn trong bối cảnh kinh tế tuần
hoàn cũng là vấn đề đang nổi trội trong quy mô chăn nuôi nhỏ hiện nay.
Những mô hình hoạt động sản xuất chăn nuôi không chất thải, không phế
phẩm, ứng dụng kỹ thuật truyền thống và những tiến bộ khoa học để xử lý
phụ phẩm, chất thải trong quá trình sản xuất thành giá trị hữu ích, góp phần
255