Page 265 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 265
Thành tựu của khoa học dinh dưỡng ngày càng đạt đến trình độ chuyên sâu
cao cho phép các công ty của Việt Nam sản xuất được hầu hết các loại thức
ăn thỏa mãn nhu cầu của vật nuôi theo từng giai đoạn sinh trưởng. Sản
phẩm thức ăn vật nuôi hiện nay đã rất đa dạng về mẫu mã để người chăn
nuôi tự do chọn lựa cho tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu.
Trong lĩnh vực dinh dưỡng cho gia súc gia cầm, thời gian qua, các nhà
khoa học hết sức chú ý tới việc sử dụng enzyme, axit amin tổng hợp, các
axit hữu cơ công nghiệp bổ sung vào khẩu phần. Cùng với đó là đánh giá
chức năng của một số loại thức ăn có thể làm giảm cholesterol trong thịt và
trong trứng, và việc giảm protein thô trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi gia
cầm đang là xu hướng của dinh dưỡng vật nuôi với nhiều lợi ích như bảo vệ
sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, giảm amoniac chuồng
nuôi. Ngoài ra, các công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện đại và đa
dạng hóa để thỏa mãn tập tính tiêu thụ của từng loại, hạng, lứa tuổi của vật
nuôi đang được áp dụng. Ngoài việc thỏa mãn về chất lượng dinh dưỡng của
thức ăn, các công nghệ mới cũng đã được sử dụng nhằm thỏa mãn các đòi
hỏi của người chăn nuôi về mặt lý tính của thức ăn. Các nhà máy sản xuất
thức ăn chăn nuôi ngày càng hiện đại, dùng hoàn toàn các phần mềm của
nước ngoài với database về thành phần dinh dưỡng, các nguyên liệu thức ăn
nội địa hay nhập nội luôn luôn được cập nhật. Tự động hóa cao từ khâu
nhập liệu, bảo quản đến các khâu nghiền, trộn, ép đùn, ép viên đã cho ra sản
phẩm thức ăn hỗn hợp với chất lượng cao, cải thiện được hiệu quả sử dụng
thức ăn, giảm hệ số chuyển hóa thức ăn khá tốt. Nếu so sánh với thời gian
trước năm 2000, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của heo giảm từ 3,5 xuống
còn 2,75 kg thức ăn/kg tăng khối lượng; ở gà công nghiệp từ 2,5 xuống còn
2,0 kg thức ăn/kg tăng khối lượng.
Đối với gia súc, gia cầm, việc loại bỏ kháng sinh kích thích tăng
trưởng và chữa bệnh trong ngành chăn nuôi cũng tạo điều kiện cho các nhà
sản xuất thức ăn và chuyên gia dinh dưỡng tìm những giải pháp thay thế,
đặc biệt là tập trung vào sức khỏe đường ruột và cải tiến hệ miễn dịch.
Nhiều những chế phẩm axit hữu cơ, men vi sinh, tinh dầu thực vật là các
loại phụ gia chức năng giúp nâng cao tiêu hóa, tăng sức khỏe ruột, cải thiện
chức năng miễn dịch và nâng cao khả năng kháng bệnh của vật nuôi. Một số
loại men vi sinh hoạt tính được sản xuất sử dụng nhóm vi sinh vật có lợi
được chọn lọc thuần khiết, thông qua một quy trình sản xuất chặt chẽ để tạo
ra chế phẩm men vi sinh hoạt tính bổ sung vào khẩu phần gia súc gia cầm,
254