Page 265 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 265

Thành tựu của khoa học dinh dưỡng ngày càng đạt đến trình độ chuyên sâu
          cao cho phép các công ty của Việt Nam sản xuất được hầu hết các loại thức
          ăn  thỏa  mãn  nhu  cầu  của  vật  nuôi  theo  từng  giai  đoạn  sinh  trưởng.  Sản
          phẩm thức ăn vật nuôi hiện nay đã rất đa dạng về mẫu mã để người chăn
          nuôi tự do chọn lựa cho tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu.

               Trong lĩnh vực dinh dưỡng cho gia súc gia cầm, thời gian qua, các nhà
          khoa học hết sức chú ý tới việc sử dụng enzyme, axit amin tổng hợp, các
          axit hữu cơ công nghiệp bổ sung vào khẩu phần. Cùng với đó là đánh giá
          chức năng của một số loại thức ăn có thể làm giảm cholesterol trong thịt và
          trong trứng, và việc giảm protein thô trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi gia
          cầm đang là xu hướng của dinh dưỡng vật nuôi với nhiều lợi ích như bảo vệ
          sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, giảm amoniac chuồng
          nuôi. Ngoài ra, các công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện đại và đa
          dạng hóa để thỏa mãn tập tính tiêu thụ của từng loại, hạng, lứa tuổi của vật
          nuôi đang được áp dụng. Ngoài việc thỏa mãn về chất lượng dinh dưỡng của
          thức ăn, các công nghệ mới cũng đã được sử dụng nhằm thỏa mãn các đòi
          hỏi của người chăn nuôi về mặt lý tính của thức ăn. Các nhà máy sản xuất
          thức ăn chăn nuôi ngày càng hiện đại, dùng hoàn toàn các phần mềm của
          nước ngoài với database về thành phần dinh dưỡng, các nguyên liệu thức ăn
          nội địa hay nhập nội luôn luôn được cập nhật. Tự động hóa cao từ khâu
          nhập liệu, bảo quản đến các khâu nghiền, trộn, ép đùn, ép viên đã cho ra sản
          phẩm thức ăn hỗn hợp với chất lượng cao, cải thiện được hiệu quả sử dụng
          thức ăn, giảm hệ số chuyển hóa thức ăn khá tốt. Nếu so sánh với thời gian
          trước năm 2000, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của heo giảm từ 3,5 xuống
          còn 2,75 kg thức ăn/kg tăng khối lượng; ở gà công nghiệp từ 2,5 xuống còn
          2,0 kg thức ăn/kg tăng khối lượng.

               Đối  với  gia  súc,  gia  cầm,  việc  loại  bỏ  kháng  sinh  kích  thích  tăng
          trưởng và chữa bệnh trong ngành chăn nuôi cũng tạo điều kiện cho các nhà
          sản xuất thức ăn và chuyên gia dinh dưỡng tìm những giải pháp thay thế,
          đặc  biệt  là  tập  trung  vào  sức  khỏe  đường  ruột  và  cải  tiến  hệ  miễn  dịch.
          Nhiều những chế phẩm axit hữu cơ, men vi sinh, tinh dầu thực vật là các
          loại phụ gia chức năng giúp nâng cao tiêu hóa, tăng sức khỏe ruột, cải thiện
          chức năng miễn dịch và nâng cao khả năng kháng bệnh của vật nuôi. Một số
          loại men vi sinh hoạt tính được sản xuất sử dụng nhóm vi sinh vật có lợi
          được chọn lọc thuần khiết, thông qua một quy trình sản xuất chặt chẽ để tạo
          ra chế phẩm men vi sinh hoạt tính bổ sung vào khẩu phần gia súc gia cầm,



          254
   260   261   262   263   264   265   266   267   268   269   270