Page 269 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 269
Hình 10.2. Chuỗi chăn nuôi heo thịt ở ĐBSCL
Sản xuất con giống: con giống dùng nuôi thịt hiện nay là giống lai 3-4
máu được cung cấp từ các cơ sở giống quy mô nhỏ ở ĐBSCL, hay lớn hơn
ở miền Đông Nam Bộ. Các cơ sở này nhận con giống bố mẹ (PS) từ các cơ
sở giống ông bà (GPS) nhập ngoại đặt ở miền Đông và Tây Nguyên. Năng
suất của các giống này đạt tiêu chuẩn nuôi thịt với chất lượng đạt tiêu chuẩn
xuất khẩu. Tuy nhiên, chất lượng heo giống do dịch bệnh tạo ra thay đổi
theo trình độ chuyên môn của các cơ sở sản xuất giống. Hiện nay, số lượng
giống heo sạch bệnh đang thiếu so với nhu cầu, nên người chăn nuôi heo thịt
vẫn còn chịu sự rủi ro nhất định khi mua giống, đặc biệt là sự an toàn đối
với các bệnh như dịch tả Châu Phi (ASF) và viêm phổi truyền nhiễm
(Mycoplasmosis). Giá giống thường thay đổi phụ thuộc vào cơ sở cung cấp
và chi phí vận chuyển.
Chăn nuôi heo thịt: các cơ sở chăn nuôi heo thịt ở ĐBSCL rất nhiều,
nhưng quy mô còn mang tính nhỏ lẻ và phần lớn là chăn nuôi trong chuồng
hở, nên tính an toàn đối với dịch bệnh chưa cao. Bên cạnh đó, ĐBSCL đã
xuất hiện một số trang trại chuồng kín với quy mô lớn (500 - 1.000 con).
Heo thịt xuất chuồng ở thể trọng dao động từ 100 kg đến 140 kg, phụ thuộc
vào thị hiếu của từng địa phương. Giá cả heo thịt được thỏa thuận tại thời
điểm bán và biến động lớn theo thời giá của thị trường. Trong thời gian qua,
mô hình trang trại chuồng kín đang được xây dựng và khai thác, nhưng số
lượng chưa nhiều. Mô hình này cần được nhân rộng vì kiểm soát an toàn
dịch bệnh tốt hơn, năng suất và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn. Tuy nhiên,
thách thức lớn nhất của mô hình chăn nuôi kín là vốn đầu tư cao, nên chỉ
phù hợp với những nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính.
258