Page 233 - SDMD CNKT va CNTT trong tien trinh CNH_HDH DBSCL
P. 233
Mishra et al., 2021; Osinenko et al., 2021; de Freitas et al., 2022; Saenphon
et al., 2023; Yang et al., 2024).
Bảng 11.2. Một số thông số được sử dụng trong đánh giá chất lượng trái cây
Thông số chất lượng được quan tâm Loại trái cây được đánh giá nhiều
Độ ngọt (Brix), hàm lượng chất rắn hòa Xoài, táo, đào, xuân đào, mận, lê, quả
tan (SSC) hay tổng chất rắn hòa tan mọng, cam, dưa hấu, chuối, cà chua, quả
(TSS) kiwi, ớt chuông, chanh dây, dâu, dưa
vàng, nho.
Màu sắc Táo, xoài, chuối, cam, quả mọng, xuân
đào, cà chua, bơ, mận, bưởi lê, ớt
chuông, đào, nho, dâu, chanh dây, măng
cụt, khóm, dưa vàng.
Độ cứng (firmness) Táo, xoài, đào, mận, quả mọng, dưa hấu,
bơ, cà chua, cam, nho, lê, chuối, quả
kiwi, dâu, xuân đào.
Hàm lượng vật chất khô (dry matter Xoài, bơ, táo, đào, nho, quả kiwi, mận,
content, DM) bưởi, xuân đào, ớt chuông.
Hàm lượng axit (total acidicity), chuẩn Xoài, quả mọng, táo, cam, dâu, mận,
độ axit (titratable acidity) xuân đào, chanh dây, ớt chuông.
Mùi thơm (aroma) và các chất dễ bay hơi Dâu, chuối, đào, táo, cam, lê, quả mọng,
chanh dây, dưa vàng.
Độ pH Táo, cà chua, nho, quả mọng, xuân đào,
dưa hấu, đào, mận.
Độ trưởng thành (maturity) Xoài, dưa hấu, cà chua, cam, chuối, đào,
bơ.
Độ chín Chuối, xoài, bơ, dưa hấu, xuân đào,
chanh dây, măng cụt.
(Nguồn: Nghiệm và ctv., 2021)
Nhiều chỉ tiêu chất lượng nội quả khác ít được sử dụng hơn cũng có thể
được ước lượng bằng phương pháp phân tích phổ cận hồng ngoại như độ chín
(Nguyen & Liou, 2022), độ cứng (Çetin et al., 2022) nhưng cần lưu ý đến độ
dày của vỏ và chọn lựa chế độ thu phổ cận hồng ngoại phù hợp bao gồm: chế
độ phản xạ (reflectance mode) phù hợp hơn cho việc xác định tính chất bề
mặt, chế độ truyền qua (transmittance mode) phù hợp cho việc phân tích các
thành phần nội quả và chế độ tương tác (interactance mode) phù hợp cho phân
tích thành phần nội quả có tương quan đến phần thịt quả ở gần lớp vỏ. Cách
thu ba loại phổ này được mô tả ở Hình 11.3. Trong ba chế độ này, chế độ
tương tác có tính khả thi cao vì không phải sử dụng nguồn sáng có năng lượng
219