Page 231 - SDMD CNKT va CNTT trong tien trinh CNH_HDH DBSCL
P. 231

Hình 11.2. Hệ thống đánh giá chất lượng và phân loại trái thanh long
                           (Nguồn: Minh Trieu & Truong Thinh, 2021)
               Kết quả nghiên cứu trên cho thấy tiềm năng cho việc phát triển và tự
          chủ công nghệ đánh giá chất lượng trái cây sau thu hoạch. Tuy nhiên, các
          nghiên cứu này chưa thấy được ứng dụng cụ thể và rộng rãi. Nguyên nhân
          chưa triển khai ứng dụng có thể bắt nguồn từ khó khăn trong năng lực đầu tư
          và ứng dụng các công nghệ này trong giai đoạn COVID và hậu COVID.
          Ngoài ra, các phiên bản ban đầu của hệ thống đã đề xuất có thể chưa đáp ứng
          được nhu cầu thực tế ứng dụng như hạn chế về năng suất, sự tương thích với
          các khâu khác trong quy trình phân loại, bảo quản, đóng gói, hay kích thước
          chưa phù hợp của hệ thống (Hình 11.1 và 11.2).

               11.3  CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TRÁI CÂY
               Để đánh giá chất lượng trái cây tươi, một số tiêu chí đánh giá chất lượng
          nội quả thường được quan tâm là thành phần chất rắn hòa tan (TSS), hàm
          lượng vật chất khô (DM), độ chua (TA),… Ngoài ra, các tiêu chí chất lượng
          bên ngoài như kích cỡ, hình dạng, độ cứng, màu sắc, độ bóng, mức độ khiếm
          khuyết  bề  mặt cũng  được  quan tâm.  Việc đánh giá  chất  lượng bên ngoài
          thường được thực hiện thủ công và cảm quan nên có thể thiếu chính xác và
          tốn thời gian. Đánh giá chất lượng nội quả chính xác cần phải phá hủy mẫu
          nên hiệu quả kinh tế bị ảnh hưởng và cũng mất thời gian thu và đo mẫu. Như


                                                                                217
   226   227   228   229   230   231   232   233   234   235   236