Page 317 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 317
Các sản phẩm chế biến từ quả có múi được phát triển mạnh ở điều kiện
phòng thí nghiệm, tuy nhiên việc triển khai các kết quả nghiên cứu vào thực
tế sản xuất còn rất ít, các sản phẩm nước quả từ quả có múi trên thị trường
vẫn chủ yếu là sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất theo quy trình công nghệ
của nước ngoài ở các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (điển hình như sản
phẩm của Công ty Vườn quả Cửu Long tại Cần Thơ).
Ở lĩnh vực tận dụng phụ phẩm trong phát triển các sản phẩm có giá trị
tăng cao, các nghiên cứu ở Việt Nam cũng đã phát triển theo hướng thu nhận
pectin (Quoc et al., 2015); nghiên cứu trích ly theo phương pháp một công
đoạn tinh dầu và pectin từ vỏ bưởi (Nguyen et al., 2019a).
Không phát triển theo hướng công bố khoa học, tuy nhiên các sản phẩm
từ vỏ quả có múi của Nông Lâm Food đã được sản xuất và phân phối rộng rãi
trên thị trường, điển hình là mứt vỏ bưởi, vỏ cam, chanh sấy dẻo hay các sản
phẩm nước cốt chanh, tinh dầu chanh của công ty Chanh Việt. Điều này cho
thấy tiềm năng lớn của việc khai thác và tận dụng tối đa phần toàn diện các
thành phần của quả có múi để phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng, đặc
biệt hướng đến thực phẩm sử dụng ngay có chất lượng cao hay phụ gia cho
ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm, nâng cao giá trị cây
ăn quả có múi ở vùng ĐBSCL.
Các nghiên cứu và thực trạng sản xuất trong và ngoài nước về lĩnh vực
sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu nông thủy
sản đều cho thấy, cần có giải pháp áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào
hình thành chuỗi sản xuất đồng bộ, khép kín, nâng cao giá trị của các sản
phẩm nông thủy sản ở khu vực ĐBSCL, đặc biệt khai thác để làm thực phẩm
cho con người hay phụ gia trong ngành mỹ phẩm, dược liệu – lĩnh vực có
tiềm năng và có giá trị kinh tế cao. Trong số các nguồn nông thủy sản tại
ĐBSCL ở giai đoạn hiện nay, ngành hàng sản xuất và chế biến các sản phẩm
từ cá tra đã ổn định, trong khi đó tôm sú và tôm thẻ chân trắng chỉ được xuất
khẩu, cùng với nguồn nguyên liệu thủy sản nội đồng – cá nước ngọt chưa
được khai thác. Ở lĩnh vực cây ăn trái, quả có múi là nguyên liệu có giá trị
dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ lớn, tiềm năng nhưng
quá trình sản xuất, chế biến vẫn còn manh mún, đòi hỏi phải có một nghiên
cứu đầy đủ để nâng cao vị thế của cây có múi được trồng ở ĐBSCL.
306