Page 28 - Công nghệ kỹ thuật và công nghệ thông tin trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa Đồng bằng sông Cửu Long
P. 28
có sự tương tác với nhau giữa giống và phân bón. Kết quả nghiên cứu này đã
chứng minh được tính hiệu quả của biện pháp bón vùi phân đối với năng suất
thực tế của hai giống lúa và nghiệm thức bón 70 kg N/ha là nghiệm thức phù
hợp nhất. Trong trường hợp này, chúng ta có thể giảm được 10-20 kg N/ha
và từ đó sẽ giảm được chi phí sản xuất lúa vụ Thu Đông khoảng 22-44 kg
phân urê cho mỗi ha lúa sản xuất.
1.3.2.3 Ảnh hưởng của các phương pháp bón phân đến phẩm chất
xay chà và hàm lượng amylose của hai giống lúa OM5451 và OM6976 vụ
Hè Thu 2020
Bảng 1.6 cho thấy tỷ lệ gạo nguyên không bị ảnh hưởng bởi các cách
bón phân đạm trong nghiên cứu này ở mức ý nghĩa 5%, trung bình tỷ lệ gạo
nguyên của hai giống lúa đạt 51,8% và dao động từ 50,8% đến 52,4%. Theo
Bửu (1998), tỷ lệ gạo nguyên bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật canh tác, tuy nhiên
trong nghiên cứu này, các phương pháp bón phân khác nhau không làm ảnh
hưởng đến tỷ lệ gạo nguyên của hai giống lúa OM5451 và OM6976, tương
tự với nghiên cứu của Tâm và Nhân (2014), phương pháp canh tác hay
phương pháp sạ không ảnh hưởng đến tỷ lệ gạo nguyên. Tỷ lệ gạo nguyên bị
ảnh hưởng bởi mùa vụ và thời điểm thu hoạch (Tâm và ctv., 2020). Đối với
hai giống lúa nghiên cứu, giống OM5451 cho tỷ lệ gạo nguyên (52,7%) cao
hơn và khác biệt ý nghĩa so với giống OM6976 (50,9%) ở mức ý nghĩa thống
kê 1%.
Hàm lượng amylose là một chỉ tiêu rất quan trong trong việc đánh giá
phẩm chất hạt gạo; Bảng 1.6 cho thấy chúng có sự khác biệt có ý nghĩa ở các
cách bón phân và giữa các giống ở mức ý nghĩa 1%. Tuy nhiên, giữa hai giống
lúa và các cách bón phân không có sự tương tác với nhau ở mức ý nghĩa 5%.
Hàm lượng amylose cao nhất ở nghiệm thức bón phân đạm 90 kg/ha (19,9%),
trong khi đó hàm lượng amylose thấp nhất ở nghiệm thức bón 70 kg N/ha
(19,2%), trung bình hàm lượng amylose của hai giống lúa ở 4 cách bón phân
là 19,4% và dao động từ 19,2% đến 19,9%. Đối với hai giống lúa nghiên cứu,
giống lúa OM6976 có hàm lượng amyose 23,2%, cao hơn và khác biệt rất ý
nghĩa so với hàm lượng amylose của giống lúa OM5451 (15,7%).
14