Page 193 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 193
chuyển. Trong đó, vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan
tâm của mọi người, từ nhà sản xuất, vận chuyển, phân phối, quản lý, nhà
hoạch định chính sách cho đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, công tác quy
hoạch vùng sản xuất rau màu an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ
chưa được quan tâm đúng mức, mặc dù quỹ đất còn lớn vì chủ yếu luân canh
với lúa.
f) Về giá cả
Một số HTX, THT sản xuất rau an toàn có ký hợp đồng tiêu thụ ổn định
nhưng vẫn chưa đảm bảo hết đầu ra cho sản phẩm nên vẫn còn bán ra chợ lẻ
với mức giá ngang với rau thường, gây thiệt thòi đối với người nông dân trồng
rau an toàn. Chi phí đầu vào sản xuất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng
tác động đến sản xuất cây ăn quả, có thể ảnh hưởng năng suất, chất lượng trái
cây. Hiện nay trong xu thế toàn cầu hoá và hội nhập thế giới thì sản phẩm
nông nghiệp nói chung và sản phẩm rau màu nói riêng, năng lực cạnh tranh
của sản phẩm là một trong những yếu tố để tồn tại và mở rộng thị trường. Sản
phẩm rau màu phải đáp ứng an toàn, chất lượng, đồng nhất, số lượng lớn, giao
hàng đúng hạn và phải có giá rẽ mới có thể canh tranh.
8.4.4 Định hướng phát triền cây rau màu ở ĐBSCL
Để tháo gỡ nhưng điểm nghẽn nêu trên, nâng cao năng lực cạnh tranh và
giá trị cho các sản phẩm rau màu ở ĐBSCL, cần thực hiện các giải pháp sau:
1. Từng địa phương cần xác định rõ thế mạnh về điều kiện tự nhiên,
cây trồng chủ lực để hình thành các vùng sản xuất rau màu tập trung
quy mô lớn thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, thuận lợi cho
mối liên kết dọc và ngang, rút ngắn kênh phân phối nhằm đảm bảo
ít tổn thất sau thu hoạch.
2. Nghiên cứu lai tạo giống cây rau màu, đặc biệt ứng dụng kỹ thuật
ghép gốc trên cây rau để gia tăng tính thích nghi điều kiện hạn mặn,
lũ lụt; xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất
cây giống rau (nhà màng, cấy giống ghép) và trong sản xuất thâm
canh thích ứng biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, thực hành nông
nghiệp tốt (GAP), hữu cơ cho các loại rau màu chủ lực để nâng cao
chất lượng cây giống, nâng cao năng suất, chất lượng (đảm bảo
nguyên liệu đầu vào cho chế biến phải đạt chuẩn), an toàn thực phẩm
và lợi nhuận cho nông dân sản xuất rau màu, đáp ứng được yêu cầu
người tiêu dùng trong và ngoài nước.
182