Xây dựng chứng chỉ sản phẩm thân thiện đất ngập nước cho cộng đồng địa phương nhằm ứng phó với các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên chương trình/Dự án

Đơn vị tham gia

Khoa Môi trường, Đại học Cần Thơ

Đơn vị tài trợ

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)

Tổng kinh phí

Thời gian thực hiện

EUR 19,712

01/2021 – 12/2021

Chủ nhiệm

Đồng chủ nhiệm

ThS. Lý Văn Lợi

TS. Nguyễn Thanh Giao

Mục tiêu tổng quát

Mục tiêu cụ thể

Áp dụng các giải pháp thích ứng dựa trên hệ sinh thái để nâng cao năng lực của cộng đồng địa phương và Vườn Quốc gia U Minh Thượng để đối phó với các mối đe dọa của biến đổi khí hậu; và nâng cao giá trị của các sản phẩm liên quan đến khu Ramsar thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa nông dân địa phương và Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

• Xây dựng khung đánh giá và bộ tiêu chí đánh giá cấp “nhãn Ramsar”
  • Tập huấn cán bộ khu bảo tồn về phương pháp đánh giá cấp “nhãn Ramsar”
  • Đề xuất các giải pháp phát triển các sản phẩm “nhãn Ramsar”
  • Kết nối doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lí và cộng đồng nhằm thúc đẩy các sản phẩm gắn “nhãn Ramsar”

Nội dung

• Dự án đã xây dựng được khung đánh giá để cấp “Nhãn Ramsar” với 18 tiêu chí đánh giá thuộc các lĩnh vực bảo tồn đến kinh tế xã hội. Khung đánh giá này đơn giản, dễ áp dụng, không đòi hỏi quá nhiều nguồn lực để thực hiện, do đó, cán bộ quản lí khu bảo tồn có thể tự thực hiện đánh giá liên tục.
  • Dự án đã đào tạo cán bộ UMTNP về kiến thức tổng quan về bảo tồn, ramsar cũng như hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện khung đánh giá để cấp nhãn Ramsar.
  • Thực hiện quá trình đánh giá các sản phẩm tiềm năng được cấp nhãn Ramsar ở vùng đệm vườn quốc gia
  • Quảng bá sản phẩm được cấp nhãn Ramsar thông qua hội thảo kết nối với nhiều bên liên quan.

Kết quả mong đợi

Có ít nhất 100 người tham gia trực tiếp các hoạt động của dự án này

• Có ít nhất 200 người hiểu về ý nghĩa của “nhãn Ramsar” và trên 70% cho rằng sản phẩm có nhãn Ramsar sẽ an toàn và sạch hơn
  • Hơn 90% người tham gia đồng ý mua sản phẩm có nhãn Ramsar có giá cao hơn sản phẩm thường từ 5-10%
  • Dự án sản xuất một phim tài liệu ngắn giới thiệu về giá trị của U Minh Thượng cũng như ý nghĩa của việc sử dụng nhãn Ramsar (link tại đây)
  • 01 tài liệu giới thiệu về các giá trị tài nguyên thiên nhiên của Vườn quốc gia U Minh Thượng đã được biên soạn và thiết kế mang tính thẩm mỹ cao phục vụ cho các hoạt động du lịch tại địa phương
  • 01 tour du lịch học tập trãi nghiệm đã được đề xuất nhằm kết nối được khu bảo tồn và cộng đồng vùng đệm
  • Các giải pháp thực tế đã được đề xuất nhằm thúc đẩy phát triển các sản phẩm được cấp “nhãn Ramsar” bao gồm: khai thác du lịch sinh thái kết hợp với các sản phẩm bản địa; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục nghiên cứu song song với du lịch sinh thái; hỗ trợ cộng đồng địa phương các qui trình chế biến sản phẩm thô; phát triển mô hình “vườn rừng” cho cộng đồng vùng đệm
  • Dự án đã thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị bao gồm: 03 trường đại học, 09 đơn vị nhà nước (như Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại dịch vụ và du lịch, Sở khoa học công nghệ,…); 03 doanh nghiệp xã hội (Mekong organics, Abavina; Thảo Điền Phú Mỹ); 06 khu bảo tồn ở ĐBSCL; 02 NGOs (IUCN & WWF); các nhà khởi nghiệp, nhà báo và học viên, sinh viên.

Địa chỉ liên hệ

ThS. Lý Văn Lợi – Bộ môn Quản lí Môi trường, Khoa Môi trường & TNTN (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; phone: 0902870964)