Chương trình Giáo dục Môi trường vùng đồng bằng sông Cửu Long do USAID tài trợ

Đơn vị tham gia

Trường Đại học Cần Thơ

Đơn vị tài trợ

Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID/Vietnam)

Tổng kinh phí

Thời gian thực hiện

100.000 USD

1 năm (9/2022 - 9/2023)

Chủ nhiệm

Đồng chủ nhiệm

PGS. TS. Trần Trung Tính

TS. Lê Văn Lâm

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí

TS. Phan Kiều Diễm

TS. Nguyễn Ánh Minh

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo

ThS. Trần Thị Thủy Tiên

ThS. Phan Kỳ Trung

ThS. Lâm Thị Hoàng Oanh

Th. Nguyễn Quốc Cường

Mục tiêu tổng quát

Mục tiêu cụ thể

Mục tiêu của chương trình này là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đồng thời qúa trình thực hiện lồng ghép tổng hợp thông tin phục vụ phát triển các chương trình giảng dạy và học tập tiên tiến ở trường nhằm phát triển kiến thức, kỹ năng và nhận thức, năng lực của thanh niên trong khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường và đa dạng sinh học.

Xác định, xây dựng thông điệp tuyên truyền nâng cao nhận thức thanh niên về biến đổi khí hậu, môi trường và đa dạng sinh học tại vùng ĐBSCL.

Tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao năng lực cho thanh niên trong công tác tuyên truyền thông điệp liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường và đa dạng sinh học tại vùng ĐBSCL.

Xây dựng mạng lưới thanh niên hỗ trợ công tác thông tin, tuyên truyền thông điệp liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường và đa dạng sinh học tại vùng ĐBSCL.

Nội dung

- Thực hiện đánh giá, xác định các vấn đề liên quan đến liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường và đa dạng sinh học và xây dựng kế hoạch giải quyết các vấn đề của sinh viên Trường Đại học Cần Thơ và các nhóm thanh niên tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

- Xây dựng tài liệu và tổ chức các lớp tập huấn, lập kế hoạch lồng ghép thông điệp môi trường trong Chiến dịch tình nguyện hè tại Trường Đại học Cần Thơ và hoạt động thanh niên địa phương của 03 tiểu vùng.

- Tổ chức các hoạt động lan toả các thông điệp có liên quan ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường và đa dạng sinh học cho sinh viên và thanh niên ở các tỉnh ĐBSCL.

- Phát triển và củng cố mạng lưới và phương pháp tiếp cận để chia sẻ nguồn lực và chuyên môn, đặc biệt với các thành viên của Chương trình Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á-Mekong (YSEALI-MLP).

Kết quả mong đợi

- Một kế hoạch hoạt động của toàn bộ dự án và danh sách các bên liên quan chính cần tham gia vào dự án sẽ được thực hiện trong vòng hai tháng đầu tiên của dự án.

- Lập kế hoạch lồng ghép chương trình vào chiến dịch tình nguyện hè theo của sinh viên Đại học Cần Thơ và các nhóm thanh niên địa phương khác về thông tin và kỹ năng liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học trong 10 tháng đầu tiên của dự án.

- Tích hợp đăng tải thông tin trên mạng lưới MekongNet hiện có, nhằm cung cấp nền tảng cho thanh niên chia sẻ, học hỏi và xác định các phương pháp hay nhất và kinh nghiệm phù hợp, được thực hiện trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

- Bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất từ thanh niên liên quan đến khí hậu cam kết được chia sẻ với các bên liên quan từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12 của dự án.

Địa chỉ liên hệ

Khu II, Trường Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ