Phát triển nguồn nhân lực cho sự bền vững của chuyển đổi nông nghiệp đứng từ góc độ giới ở đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam

Tên chương trình / Dự án

Đơn vị tham gia

Trường Đại học New England (UNE)

Đơn vị tài trợ

Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế của Úc (ACIAR)

Kinh phí thực hiện

19.706 AUD

Thời gian thực hiện

Tháng 08/2022 – 07/2023

Chủ nhiệm

TS. Nguyễn Ánh Minh (CTU)

Thành viên tham gia

-          Ts. Nguyễn Ánh Minh (Chủ nhiệm đề tài)

-          Ts. Nguyễn Thanh Bình

-          Ts. Trần Thị Phụng Hà

-          Ts. Hứa Hồng Hiểu

-          Ths. Ngô Thị Thanh Thuý (Thư ký)

Mục tiêu tổng quát

Các mục tiêu chung của dự án nhằm điều tra nhận thức và sự thay đổi vai trò của phụ nữ trong các hộ gia đình nông thôn trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửa Long và xây dựng các khuyến nghị gửi đến chính phủ để tạo ra chương trình nâng cao năng lực cho phụ nữ trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu và đồng thời phát triển kinh tế xã hội.

Mục tiêu cụ thể

-          Xác định nhận thức của phụ nữ nông thôn về tác động của biến đổi khí hậu và kinh tế xã hội;

-          Ghi lại vai trò và nhận thức của phụ nữ về sự tham gia của họ trong chuyển đổi nông nghiệp bền vững;

-          Xác định năng lực thích ứng hiện tại của phụ nữ nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam.

-          Xây dựng các khuyến nghị về hành động của địa phương và các thiết lập chính sách rộng hơn cho chương trình nâng cao năng lực nhằm thu hẹp khoảng cách và cải thiện sinh kế nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam.

Các hoạt động

-          Xem xét tài liệu với mục đích xác định các chỉ số phù hợp và chuẩn bị cho việc thu thập dữ liệu thứ cấp.

-          Thu thập dữ liệu thứ cấp và chọn địa điểm nghiên cứu ở cấp xã nơi phụ nữ nông dân bị ảnh hưởng bởi chuyển đổi nông nghiệp.

-           Dựa trên tài liệu, dữ liệu thứ cấp từ các cơ quan và chính quyền địa phương, và các địa điểm nghiên cứu được lựa chọn, chúng tôi sẽ chuẩn bị các hướng dẫn (câu hỏi) để thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu với nông dân chủ chốt, thương nhân kinh doanh gạo và các công ty gạo; và chuẩn bị bảng câu hỏi để điều tra hộ gia đình.

-          Thực hiện phỏng vấn sâu gồm 36 cuộc phỏng vấn ở 3 cấp (tỉnh, huyện và xã) bao gồm một số phụ nữ nông dân và cán bộ địa phương. Dữ liệu này sẽ cung cấp các trường hợp của người được phỏng vấn liên quan đến tác động chuyển đổi nông nghiệp đối với hộ gia đình, giáo dục, trẻ em và dịch vụ, và các chiến lược ứng phó để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu.

-          Phân tích và tổng hợp dữ liệu. Viết báo cáo và bản thảo bài báo.

Kết quả mong đợi

1. Báo cáo cho nhóm dự án FOCUS, báo cáo cho ASRF / ACIAR, mô tả và thảo luận về những phát hiện chính và nêu bật những tác động đối với việc nâng cao năng lực thích ứng cho phụ nữ nông thôn ở VMD.

2. Hồ sơ của các nhà lãnh đạo phụ nữ đáng chú ý trong nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp được chuẩn bị dưới dạng video.

3. Xây dựng các khuyến nghị của chính quyền tỉnh và địa phương để tạo ra một chương trình nâng cao năng lực cho nữ nông dân.

4. Viết bản báo cáo và bản thảo để đăng trên tạp chí.

Ts. Nguyễn Ánh Minh

Trang web dự án