Page 27 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 27

về” xây dựng, phát triển lĩnh vực quan trọng của khâu cuối trong chuỗi sản
          xuất nông nghiệp. Trường ĐHCT đã làm nên sự khác biệt của ngành chế biến
          và công nghệ thực phẩm là thay đổi tư duy ban đầu về phát triển ngành nặng
          về kỹ thuật công nghệ trở thành ngành học và nghiên cứu dựa trên nền tảng
          sinh học nông nghiệp để nâng cao giá trị ngành hàng. Nhiều đề tài và dự án
          đã tập trung theo hướng này, tham gia trực tiếp vào việc xây dựng chuỗi giá
          trị nông sản, thủy sản và súc sản của vùng và cả nước. Trường ĐHCT đã
          thực hiện chuỗi dự án chương trình hợp tác quốc tế về bảo quản và chế biến
          nông sản của vùng ĐBSCL, theo đó nhiều thành tựu đã đạt được và ứng dụng
          có hiệu quả trong sản xuất và chế biến, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm
          nông nghiệp.

               Một, Trường ĐHCT đã phát triển các kỹ thuật sơ chế, bảo quản và chế
          biến các sản phẩm từ tôm và một số thủy sản khác như kỹ thuật thu hoạch xử
          lý, vận chuyển, bảo quản thủy sản sau thu hoạch, chế biến các sản phẩm chính
          từ tôm, cá nước ngọt và phát triển các sản phẩm từ phụ phẩm tôm cá.

               Hai, Trường ĐHCT nghiên cứu kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch và chế
          biến các loại quả có múi, trái cây nhiệt đới và đặc sản của vùng ĐBSCL, điển
          hình như xoài, mít, sầu riêng,…; đồng thời tận dụng được phụ phẩm từ quá
          trình chế biến trái cây trong phát triển các sản phẩm thực phẩm giá trị gia tăng.
               Ba, Trường ĐHCT ứng dụng công nghệ tiên tiến trong thu nhận các
          hợp chất thiên nhiên, tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học từ phụ phẩm
          các loại nông và thủy sản chủ lực.

               Bốn, Trường đã thực hiện các nghiên cứu đóng góp vào định hướng
          xây dựng nền kinh tế tuần hoàn thông qua các mô hình sản xuất lấy phụ phẩm
          từ quy trình trước làm nguyên liệu cho quy trình chế biến tiếp theo.
               Năm, Trường ĐHCT đã đẩy mạnh ứng dụng thực tiễn, chuyển giao kỹ
          thuật, quy trình sản xuất các sản phẩm từ nông thủy sản cho các doanh nghiệp,
          đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, có quy mô vừa và nhỏ thuộc khu vực
          ĐBSCL. Điều này góp phần to lớn vào việc nâng cao giá trị kinh tế cho nguồn
          nông thủy sản trong khu vực, tăng thu nhập cho người dân trong vùng.
               Lĩnh vực kỹ thuật công nghệ trong nông nghiệp

               Chiến lược đưa ĐBSCL trở thành một trung tâm kinh tế nông nghiệp
          bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới vào
          năm 2030 của Chính phủ khẳng định tốt nhất cho bước đi đúng đắn của trường
          ĐHCT trong nỗ lực ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ trong lĩnh


          16
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32