Page 26 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 26

thu trứng bào xác ở vùng ruộng muối ven biển huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc
          Trăng) và thị xã Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), giúp phát triển nghề mới cho vùng
          này bên cạnh nghề làm muối. Chất lượng trứng Artemia cao của Việt Nam
          trở thành sản phẩm thương hiệu của Việt Nam;

               Hai, Trường ĐHCT đã cùng với Công ty cổ phần AGIFISH (tỉnh An
          Giang), các tổ chức CIRAD và ORTOM (Pháp) là đơn vị đầu tiên phát triển
          và hoàn thiện kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá basa và cá tra. Từ năm 2000,
          kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá tra được quảng bá rộng rãi; tiếp theo là rất nhiều
          nghiên cứu sâu góp phần cải tiến kỹ thuật sản xuất giống, dịch bệnh, nuôi
          thương phẩm, an toàn thực phẩm. Những đóng góp này có ý nghĩa quan trọng
          và quyết định đến sự phát triển của ngành hàng cá tra hiện nay. Hiện tại,
          Trường ĐHCT cũng đã nghiên cứu lai tạo thành công giống cá tra chịu mặn
          phục vụ cho phát triển bền vững ngành hàng cá tra trong điều kiện biến đổi
          khí hậu ở ĐBSCL.

               Ba, Trường ĐHCT từ những năm cuối thập kỷ 80 (thế kỷ   ) đã bắt
          đầu chuyển giống tôm sú từ miền Trung về nuôi thử nghiệm; và thử nghiệm
          cho tôm thẻ bản địa đẻ thành công ở huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), tiếp
          theo là nhiều đề tài, dự án trong nước và quốc tế để phát triển sản xuất giống
          và nuôi tôm biển góp phần thúc đẩy phát triển các trại sản xuất giống tôm
          biển ở ĐBSCL từ những năm 1990. Hiện tại, Trường ĐHCT cũng đã phát
          triển mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh sử dụng công nghệ cao
          và quản bá rộng đến người nuôi tôm.

               Bốn, Trường ĐHCT đã phát triển kỹ thuật sản xuất giống tôm càng
          xanh theo quy trình nước xanh cải tiến đã được thực hiện từ những năm 2000
          là bước đột phá trong kỹ thuật sản xuất tôm càng xanh vốn rất khó khăn trước
          đó; kỹ thuật đã được quảng bá rộng và góp phần sản xuất đại trà con giống
          cho nhu cầu nuôi. Cùng với đó là phát triển các quy trình nuôi tôm càng xanh
          trong ruộng lúa cũng được phát triển góp phần cải thiện hiệu quả sản xuất trên
          đất trồng lúa cho vùng ĐBSCL;

               Năm, Trường ĐHCT đã phát triển nhiều kỹ thuật khác như sản xuất
          giống và nuôi cua biển, lươn đồng, cá lóc, cá rô đồng,… và nhiều loài khác
          cũng được phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của vùng ĐBSCL hiện nay.

               Lĩnh vực chế biến và công nghệ thực phẩm

                uất phát điểm không phải là lĩnh vực thế mạnh của Trường ĐHCT,
          ngành chế biến và công nghệ thực phẩm đã thực hiện giải pháp “vượt sông”
          đến học tập tại Trường Đại học Bách  hoa Thành phố Hồ Chí Minh và “trở

                                                                                 15
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31