Page 25 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 25
Hai, Trường ĐHCT đã góp phần xây dựng và phát triển các kỹ thuật
phối giống tiên tiến, chuyển từ phối trực tiếp sang gieo tinh nhân tạo trên heo,
bò và gà. Từ nền tảng này đã giúp cải tiến năng suất và chất lượng của đàn
giống địa phương, hình thành nhóm gia súc, gia cầm có hướng sản xuất mới
như: bò cày kéo được thay dần bằng bò thịt, bò sữa; heo lai nhiều máu ngoại
có sức tăng trưởng, sinh sản tốt, chất lượng thịt cao; gà, vịt chuyên thịt và
chuyên trứng. Trong thời gian gần đây, với điều kiện phòng thí nghiệm hiện
đại, công tác giống cũng được đầu tư nghiên cứu một cách hệ thống hơn với
các công trình về chỉ thị phân tử nhằm cải thiện năng suất sinh sản của gà nòi,
gà Tàu vàng và cút Nhật Bản.
Ba, Trường ĐHCT nghiên cứu và thành công trong lĩnh vực thức ăn,
dinh dưỡng và kỹ thuật nuôi, nổi bật là bổ sung các nguyên liệu cung cấp
dưỡng chất thiết yếu trong khẩu phần vật nuôi như acid amin, acid béo,
vitamin, khoáng,… nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi ở
các giai đoạn phát triển, các giai đoạn sản xuất, làm tăng năng suất vật nuôi.
Bên cạnh, các công trình nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng, khả năng chịu
ngập, hạn và mặn của tập đoàn cây thức ăn gia súc. Đặc biệt, cây Trichanthera
gigantea từ một vài hom giống ban đầu được đưa từ nước ngoài về, đến nay
đã được trồng rộng rãi tại các nông hộ vùng ĐBSCL. Nhiều thành tựu khoa
học công nghệ liên quan đến kỹ thuật nuôi và vỗ béo bò thịt và kỹ thuật chăn
nuôi gà thả vườn cũng đã được chuyển giao.
Bốn, trong lĩnh vực thú y có nhiều công trình về sự lưu hành và các
biện pháp phòng trị của các bệnh giun sán ký sinh trên vịt, bệnh sán lá gan
trên bò, ký sinh trùng đường máu trên gà và bệnh cầu trùng trên gà. Song
song đó là những thành tựu trong nghiên cứu về bệnh viêm não Nhật Bản,
Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo, qua đó đã xây dựng được quy
trình phòng, trị để người chăn nuôi có thể áp dụng. Bên cạnh đó, tính kháng
khuẩn của cây dược liệu phục vụ cho điều trị bệnh trên gia súc, gia cầm cũng
được tập trung nghiên cứu, trong đó nổi bật là việc sử dụng bột và cao lá Xuân
Hoa (Pseuderanthemum palatiferum) để phòng trị bệnh tiêu chảy heo con
được triển khai và ứng dụng. Một số kỹ thuật khác liên quan đến probiotic và
thực khuẩn thể cũng được nghiên cứu. Ngoài ra, còn có những quy trình chẩn
đoán, phòng, trị bệnh do Salmonella gây ra trên thủy cầm, cúm gia cầm, bệnh
dại và bệnh tiểu đường trên chó cũng đã được ứng dụng trong thực tiễn.
Lĩnh vực thủy sản
Một, Trường ĐHCT tạo dấu ấn đầu tiên trong lĩnh vực thủy sản là di
nhập giống Artemia về nghiên cứu tại huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) từ
năm 1986 và vài năm sau đó đã xây dựng thành công quy trình nuôi Artemia
14