Page 179 - SDMD CNKT va CNTT trong tien trinh CNH_HDH DBSCL
P. 179

Vinh và Bến Tre với lần lượt 23.371 ha, 16.919 ha, 12.224 ha và 2.237 ha
          (Dang et al., 2018). Bệnh chậm lớn do vi khuẩn EHP gây ra cũng được biết
          đến là căn bệnh nguy hiểm gây tổn thất cho người nuôi tôm vì nó trực tiếp
          làm giảm chất lượng sản phẩm so với tôm khỏe mạnh. Khi nhiễm bệnh, tôm
          thường xuất hiện các triệu chứng như vỏ mềm, bơi lảo đảo và giảm ăn. Người
          nuôi áp dụng điều trị bằng thuốc kháng sinh để kiểm soát bệnh. Điều này dẫn
          đến dư lượng thuốc trong sản phẩm, gây vi phạm về vấn đề an toàn thực phẩm
          ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, trong hệ thống sản xuất
          tôm thâm canh cao, việc sử dụng các chất kháng sinh trong quá trình sản xuất
          để ngăn chặn và điều trị các căn bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản
          phẩm, đặc biệt là xuất khẩu.  Suzuki and Vu (2013) phát hiện rằng 100% sản
          phẩm tôm nhập khẩu của Việt Nam vào Nhật Bản đã được kiểm tra sau khi
          phát hiện ethoxyquin - chất chống ôxy hóa thức ăn thủy sản tồn dư trong tôm,
          ảnh hưởng tới sức khỏe con người (xuất khẩu trong giai đoạn từ tháng 5 năm
          2012 đến tháng 01 năm 2014).
               Về vấn đề nuôi trồng, bệnh do vi khuẩn và vi rút làm giảm sút sản lượng
          tôm nghiêm trọng. Các căn bệnh gây tỷ lệ chết cao khiến cho số lượng tôm
          sụt giảm, ảnh hưởng đến nhu cầu cung cấp tôm thành phẩm cho tiêu thụ trong
          nước và xuất khẩu. Một bằng chứng về thiệt hại là bệnh viêm gan tụy đã làm
          giảm 50% tổng sản phẩm tôm của Việt Nam vào năm 2011 (Boonyawiwat et
          al., 2018). Các bệnh trên tôm bùng phát ở các nước châu Á đã làm gián đoạn
          chuỗi cung ứng vào năm 2012 và 2013 trên toàn cầu. Vào năm 2019, Việt
          Nam tiếp tục thiệt hại khoảng 6.200 ha liên quan đến các căn bệnh như viêm
          gan tụy, đốm trắng và chậm lớn. Để giảm thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát
          triển Nông thôn Việt Nam tuyên truyền và tập huấn mô hình thực hành nuôi
          tôm an toàn và phát triển lực lượng đặc nhiệm quốc gia để kiểm soát bệnh
          viêm gan tụy (Dang et al., 2018). Bên cạnh đó, việc kiểm soát bệnh trong các
          trại tôm giống, chọn lựa tôm cha mẹ và con giống, đánh giá chất lượng nước
          được xem xét một cách nghiêm túc để bảo vệ ngành nuôi trồng tôm nhằm
          mục đích tăng sản lượng để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

               9.3  ỨNG DỤNG HỆ THỐNG THÔNG TIN  ĐỊA LÝ VÀ MÁY
          HỌC TRONG NUÔI TÔM
               Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong nông nghiệp đem lại
          giá trị đáng kể cho người nông dân. Công nghệ này giúp người sản xuất có
          thể dễ dàng theo dõi được sự sinh trưởng của giống loài, thổ nhưỡng, mùa
          màng, sâu bệnh và rất nhiều yếu tố khác. GIS đã được triển khai để xác định



                                                                                165
   174   175   176   177   178   179   180   181   182   183   184