Page 161 - SDMD CNKT va CNTT trong tien trinh CNH_HDH DBSCL
P. 161

Chương 8

             NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUAN TRẮC
                   MÔI TRƯỜNG NƯỚC TRONG THỦY SẢN

                                                                  Trần Thanh Hùng

                                       Trường Bách khoa, Trường Đại học Cần Thơ
                                                        (Email: tthung@ctu.edu.vn)


               8.1  GIỚI THIỆU
               Trong những năm gần đây, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã trở
          thành một khu vực nuôi tôm trọng điểm ở Việt Nam. Mặc dù chiếm chưa đến
          13% diện tích cả nước (Nam, 2016), nhưng ĐBSCL chiếm hơn 90% diện tích
          nuôi tôm và đóng góp hơn 80% sản lượng tôm của đất nước. Ngành công
          nghiệp tôm đã trở thành một lĩnh vực kinh tế quan trọng của ĐBSCL.

               Mặc dù có tiềm năng lớn trong việc phát triển ngành nuôi tôm, ĐBSCL
          đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết là tình trạng hạn hán và xâm
          nhập mặn dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt, với hơn 80,000 ha bị thiệt
          hại trong mùa hạn hán và xâm nhập mặn năm 2016 (Phương, 2016). Thứ hai
          là thiếu kế hoạch phát triển bền vững cho ngành nuôi tôm, dẫn đến sự kém
          phát triển của hệ thống thủy lợi và cơ sở hạ tầng - kỹ thuật hỗ trợ khu vực
          nuôi tôm. Điều này đã dẫn đến tình trạng nuôi tôm tự phát, với quy trình và
          kỹ thuật nuôi không phù hợp, lãng phí năng lượng và chi phí, ô nhiễm môi
          trường, bệnh tôm không kiểm soát dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt (Huy,
          2019; Phương, 2020).
               Dưới tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán và xâm nhập
          mặn được dự đoán sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian tới. Ngoài ra,
          tình trạng ô nhiễm môi trường và bệnh tật cũng rất phức tạp. Nuôi tôm sẽ trở
          nên khó khăn và có rủi ro cao hơn. Do đó, cần phát triển kỹ thuật để giám sát
          môi trường nuôi tôm. Các tham số môi trường có ảnh hưởng lớn đến tăng
          trưởng và tỷ lệ sống sót của tôm. Độ mặn phù hợp cho sự phát triển của tôm
          là từ 3-40‰, độ mặn trên 45‰ có thể nguy hiểm cho tôm. Nhiệt độ phù hợp
          nhất cho sự phát triển của tôm là từ 25-30°C, trên 35°C hoặc dưới 20°C cũng
          nguy hiểm cho tôm. Phạm vi pH phù hợp cho tôm là từ 7,5 đến 8,5, pH dưới
          4 hoặc trên 10 có thể gây chết tôm. Trong khi đó, H2S có độc tính cao đối
          với tôm, bất kỳ nồng độ nào cũng có hại cho tôm, chỉ cho phép nồng độ dưới



                                                                                147
   156   157   158   159   160   161   162   163   164   165   166