Page 8 - Nong nghiep DBSCL hien trang va dinh huong phat trien (GS.TS. Nguyen Thanh Phuong)_16x24_(392p)
P. 8
CHUYỂN DỊCH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 111
Chương 7. CHUYỂN DỊCH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐỒNG BẰNG
SÔNG CỬU LONG GIAI ĐOẠN 2000 - 2020 113
7.1 GIỚI THIỆU 113
7.2 KHÁI NIỆM VỀ NÔNG NGHIỆP 114
7.3 TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP GIAI ĐOẠN
2000 – 2020 116
7.3.1 Những mốc quan trọng của chính sách phát triển nông nghiệp 116
7.3.2 Sử dụng đất nông nghiệp theo tiểu vùng sinh thái nông nghiệp 123
7.3.3 Tổ chức sản xuất và kinh doanh 126
7.3.4 Sinh kế cư dân và kinh tế địa phương 132
7.3.5 Bài học về lý luận và thực tiễn 141
7.4 HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI: BỐI CẢNH CỦA PHÁT TRIỂN
NÔNG NGHIỆP – NÔNG THÔN 144
7.4.1 Chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn 144
7.4.2 Định hướng phát triển ngành hàng chủ lực và tiềm năng 146
7.4.3 Cơ hội và thách thức của thị trường nông sản ngành hàng chủ lực 147
7.4.4 Cơ hội và thách thức của môi trường tự nhiên 148
7.4.5 Cơ hội và thách thức của hạ tầng kỹ thuật - kinh tế 149
7.5 TỪ CHIẾN LƯỢC VÀ CHÍNH SÁCH ĐẾN THỰC TIỂN: VẤN ĐỀ
QUAN TÂM 150
7.6 KẾT LUẬN 152
TÀI LIỆU THAM KHẢO 154
CÁC NGÀNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG
CỬU LONG 157
Chương 8. NGÀNH TRỒNG TRỌT 159
8.1 GIỚI THIỆU 159
8.2 NGHÀNH HÀNG LÚA GẠO 161
8.2.1 Thực trạng sản xuất lúa gạo tại ĐBSCL 161
8.2.2 Chuỗi giá trị và thị trường xuất khẩu 162
8.2.3 Giải pháp gia tăng hiệu quả ngành hàng lúa gạo ở ĐBSCL 162
8.3 NGÀNH HÀNG CÂY ĂN TRÁI 165
8.3.1 Tình hình sản xuất một số cây ăn trái chủ lực ở ĐBSCL 165
8.3.2 Một số kỹ thuật sản xuất cây ăn trái chủ yếu ở ĐBSCL 166
8.3.3 Tiêu thụ và thị trường cây ăn trái ở ĐBSCL 171
8.3.4 Định hướng phát triền cây ăn trái ở ĐBSCL 173
8.4 NGÀNH HÀNG CÂY RAU MÀU 175
8.4.1 Thành tựu và thực trạng sản xuất 175
iii