SDMD 2045: Tọa đàm trực tuyến thường kỳ “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Động lực cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”

SDMD 2045: Tọa đàm trực tuyến thường kỳ “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Động lực cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”

Sáng ngày 16/6/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Tọa đàm “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Động lực cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là Tọa đàm trực tuyến thường kỳ hằng quý lần thứ 6 năm 2023 trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (SDMD 2045).

Tọa đàm diễn ra trực tiếp tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT (https://www.facebook.com/CTUDHCT), trực tuyến trên nền tảng Zoom và được phát trực tiếp trên Fanpage SDMD 2045, Trường ĐHCT, và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang. Tham dự Tọa đàm, có ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; GS.TS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật giai đoạn 2; GS. Marco Abbiati, Cố vấn Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Ý; PGS.TS. Nguyễn Nguyên Minh, CSIRO Úc; GS.TS. Han Jia Lin, Đại học Quốc lập Hải dương Đài Loan; TS. Jared Schoepf, Đại học Arizona, Hoa Kỳ; ThS. Lê Nhật Quang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; các nhà quản lý, nhà khoa học từ các các tổ chức quốc tế, cơ quan, sở ngành các tỉnh, thành; các viện, trường, doanh nghiệp, hiệp hội trong và ngoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Toàn cảnh Tọa đàm Quý II năm 2023 tại Hội trường ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

 Các đại biểu tham dự bằng hình thức trực tuyến

 

Diễn đàn SDMD 2045 là sự kiện quan trọng, triển khai theo chủ trương của Chính phủ, do Trường Đại học Cần Thơ khởi xướng và chủ trì từ năm 2022, nhằm kết nối các bên liên quan trong nước và quốc tế, góp phần đề xuất các định hướng, chính sách, giải pháp cho chính phủ, các cơ quan ban ngành; đồng thời thúc đẩy hợp tác xây dựng và triển khai các chương trình, dự án thiết thực, nhằm phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn SDMD 2045, Tọa đàm trực tuyến hằng quý với nhiều chủ đề khác nhau là sự kiện hữu ích và cần thiết để các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà khởi nghiệp, các doanh nghiệp, trong nước và quốc tế, từ Trung ương đến địa phương cùng chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và có giá trị cao, kinh nghiệm quý báu, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, khả thi cho sự phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT giới thiệu về trường và Diễn đàn SDMD 2045. Hiệu trưởng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thúc đẩy doanh nghiệp và cộng đồng phát triển, là nguồn lực quan trọng trong phát triển của vùng và cả nước, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn kinh nghiệm quốc tế đã chứng minh, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, Khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp là động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển bền vững ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

GS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Trần Duy Đông, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự đóng góp của Trường ĐHCT trong việc khởi xướng và chủ trì Diễn đàn SDMD 2045. Qua 57 năm hình thành và phát triển, Trường ĐHCT đã luôn tiên phong trong hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phục vụ cộng đồng, đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL. Trường ĐHCT đã thể hiện vai trò, tầm ảnh hưởng, sự lan tỏa của Tọa đàm cũng như sự quan tâm đối với sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL. Chủ đề Tọa đàm thể hiện sự kỳ vọng to lớn để tiếp cận xu thế chung của toàn cầu trong hợp tác, thúc đẩy khoa học và công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển vùng và cả nước. Thứ trưởng mong muốn Tọa đàm sẽ giúp các đại biểu hiểu sâu sắc về thực trạng, những khó khăn, thách thức và đề xuất được nhiều giải pháp hữu ích, cụ thể trong việc thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho vùng ĐBSCL.

Ông Trần Duy Đông phát biểu tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm thường kỳ Quý II năm 2023 với chủ đề “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Động lực cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”, đại biểu đã nghe báo cáo về Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo – Vai trò của các bên trong hợp tác phát triển ĐBSCL; Tầm nhìn, định hướng và giải pháp đổi mới sáng tạo quốc gia; Động lực và hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thanh niên – Tầm nhìn tương lai; Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – Động lực cho phát triển bền vững.

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi - Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Trường ĐHCT trình bày báo cáo “Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo – Vai trò của các bên trong hợp tác phát triển ĐBSCL"

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ “Tầm nhìn, định hướng và giải pháp đổi mới sáng tạo quốc gia”

Ông Mai Thanh Nghị, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp chia sẻ về “Động lực và hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp”

TS. Jared Schoepf, Đại học Arizona, Hoa Kỳ tham gia Tọa đàm với nội dung “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thanh niên – Tầm nhìn tương lai”

PGS.TS. Nguyễn Nguyên Minh, Tổ chức CSIRO, Úc trình bày nội dung “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – Động lực cho phát triển bền vững”

Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những vướng mắc và thảo luận sâu hơn về các giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho phát triển bền vững ĐBSCL. Những thông tin hữu ích, có giá trị thực tiễn về về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp góp phần thực hiện chủ trương, nghị quyết, chính sách, chương trình hành động về phát triển ĐBSCL.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHCT, điều hành phần thảo luận của Tọa đàm

GS.TS. Tanaka Yuji, Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật giai đoạn 2 chia sẻ “Sứ mệnh của JICA trong hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

GS.TS. Han Jia Lin, Đại học Quốc lập Hải dương Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo trong trường đại học”

ThS. Lê Nhật Quang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về “Hoạt động kết nối viện, trường và doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”

Ông Trần Hoàng Tuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) chia sẻ “Thực trạng và tiềm năng của khởi nghiệp từ nông nghiệp”

Bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ với nội dung “Doanh nghiệp Việt Nam trên đường đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển”

TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Công ty Cổ phần Rynan Technologies Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm trong “Đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”

KS. Hồ Quang Cua, Doanh nghiệp tư nhận Hồ Quang Trí chia sẻ về “từ khát vọng đổi mới sáng tạo đến phát triển doanh nghiệp thành công”

Trong khuôn khổ Tọa đàm, Trường ĐHCT vinh dự ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ kế hoạch và Đầu tư; ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ); ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Rynan Technologies Việt Nam, nhằm tối ưu hóa tiềm lực các bên, hướng tới phục vụ cộng đồng hiệu quả hơn. Với tầm nhìn, sứ mệnh của các đơn vị, sự hợp tác này có ý nghĩa quan trong trong sự phát huy nguồn lực của các bên, kết nối và triển khai các hoạt động nhằm đóng góp thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Ký kết với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ kế hoạch và Đầu tư

Ký kết với VCCI Cần Thơ

Ký kết với Công ty Cổ phần Rynan Technologies Việt Nam

Hiệu trưởng trao quà lưu niệm đến các đơn vị ký kết

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tọa đàm đã tạo điều kiện cho các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, từ Trung ương đến địa phương, trong nước và quốc tế chia sẻ nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu, bài học hay nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đóng góp tích cực hơn nữa cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn SDMD 2045 ngày càng phát huy hiểu quả, làm cầu nối hữu hiệu cho các chương trình hợp tác và phát triển bền vững vùng và cả nước.

CHƯƠNG TRÌNH

THỜI GIAN

NỘI DUNG

TRÌNH BÀY

8:00 - 8:05

Phát biểu chào mừng
Giới thiệu SDMD 2045

GS.TS. Hà Thanh Toàn
Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ

8:05 - 8:15

Phát biểu khai mạc

Ông Trần Duy Đông
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

8:15 - 8:30

 Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo - Vai trò của các bên trong hợp tác phát triển ĐBSCL

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi
Phòng Quản lý Khoa học
Trường Đại học Cần Thơ

8:30 - 8:45

 Tầm nhìn, định hướng và giải pháp Đổi mới sáng tạo quốc gia

Ông Đỗ Tiến Thịnh
Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

8:45 - 9:00

 Động lực và hoạt động Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Tháp 

Ông Mai Thanh Nghị
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp 

9:00 - 9:15

 Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thanh niên – Tầm nhìn tương lai

TS. Jared Schoepf
Đại học Bang Arizona – Hoa kỳ

9:15 - 9:30

 Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – Động lực cho phát triển bền vững

PGS.TS. Nguyễn Nguyên Minh
CSIRO – Úc

 

(*) NỘI DUNG TỌA ĐÀM - THAM LUẬN

TT

Chuyên gia tham luận

Nội dung

2

 GS.TS. Han-Jia Lin
Đại học Quốc lập Hải dương Đài Loan

Mối quan hệ giữa trường đại học và doanh nghiệp
với vai trò quan trọng để đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành công: Kinh nghiệm từ NTOU

4

 TS. Đinh Việt Hòa
Chủ tịch sáng lập Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia

Tinh thần khởi nghiệp và Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia

5

 ThS. Lê Nhật Quang
Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp ĐMST, Đại học Quốc gia TPHCM

Kết nối Viện Trường và Doanh nghiệp trong Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

6

 Ô. Trần Hoàng Tuyên
Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)

Thực trạng và tiềm năng
Góc nhìn khởi nghiệp từ nông nghiệp

7

 Sở KH&CN Thành phố Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ trong chiến lược trở thành Trung tâm KHCN – ĐMST, kết nối vùng ĐBSCL, cả nước và khu vực

9

 TS. Nguyễn Thanh MỹCông ty Cổ phần Rynan Technologies Việt Nam

Vấn đề đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ trong khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp

11

 KS. Hồ Quang Cua
Cựu sinh viên ĐHCT - Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí

Từ khát vọng đổi mới sáng tạo, đến phát triển doanh nghiệp thành công

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 


Văn phòng tại Trường Đại học Cần Thơ
Khu II, Đường 3/2, P. Xuân Khánh, Ninh Kiều
Điện thoại: 02923832664

Email: sdmd2045@ctu.edu.vn

 

MẠNG XÃ HỘI


Facebook
Youtube
Instagram