Tọa đàm tháng 03/2023 - “Nâng cao chất lượng giáo dục cho hội nhập và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”

Thực hiện theo chủ trương, nghị quyết, chính sách, chương trình hành động trong khuôn khổ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - Tầm nhìn 2045 (SDMD 2045). Sáng ngày 30/3/2023, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Tổ chức JICA Nhật Bản, JICA Việt Nam, CSIRO Úc, USAID, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng giáo dục cho hội nhập và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là tọa đàm thường kỳ trong khuôn khổ Diễn đàn SDMD 2045.

CÁC THAM LUẬN, TÀI LIỆU TẠI TỌA ĐÀM SDMD THÁNG 12 NĂM 2022

TT Tên tham luận, tài liệu Diễn giả
1 Education for Sustainable Development – USAID Perspective

 Ô. Tim Ong, HCMC Office Director, USAID/Vietnam

2 HỘI NHẬP QUỐC TẾ TRONG GIÁO DỤC

TS. Bùi Trần Quỳnh Ngọc, Trường Đại học Sư phạm TPHCM

3 NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG, NHỮNG VẤN ĐỀ CẤP BÁCH TS. Huỳnh Anh Huy, Trường Đại học Cần Thơ
4 NGÀNH GIÁO DỤC CỦA TỈNH HẬU GIANG TRONG CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

Nguyễn Hoài Thuý Hằng, GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang

5 Biên bản tọa đàm quý I (tháng 03/2023)

Diễn đàn SDMD 2045

Tọa đàm diễn ra trực tiếp tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT, trực tuyến trên nền tảng Zoom và được phát trực tiếp trên Fanpage SDMD 2045, Trường ĐHCT, và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang. Tọa đàm thu hút sự quan tâm, tham dự của các nhà quản lý, nhà khoa học từ các các tổ chức quốc tế, cơ quan, sở ngành các tỉnh, thành; các viện, trường, doanh nghiệp, hiệp hội trong vùng ĐBSCL.

Toàn cảnh Tọa đàm tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Các đại biểu tham dự trực tuyến 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đang đứng trước yêu cầu phát triển kinh tế tri thức để góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Trong bối cảnh hiện nay, mọi thứ phát triển rất nhanh và lạc hậu cũng rất nhanh. Chính vì thế, nâng cao chất lượng giáo dục để làm nền tảng và thúc đẩy sự phát triển bền vững là điều cần thiết, nhất là đối với khu vực ĐBSCL ”.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tọa đàm thường kỳ trong khuôn khổ SDMD 2045 với chủ đề “Nâng cao chất lượng giáo dục cho hội nhập và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, trao đổi trực tiếp những vướng mắc và thảo luận sâu về các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục cho hội nhập và phát triển bền vững ĐBSCL . Đây là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng ĐBSCL, đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập và phát triển bền vững của vùng.

TS. Huỳnh Anh Huy, Trưởng Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT trình bày nội dung “Nâng cao chất lượng giáo dục ĐBSCL – Những vấn đề cấp bách”

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang chia sẻ nội dung “Ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang trong công cuộc đổi mới và phát triển”

TS. Bùi Trần Quỳnh Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ quan điểm về “Hội nhập quốc tế trong giáo dục”

Ông Timothy Ong, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID Việt Nam trình bày nội dung “ Giáo dục vì sự phát triển bền vững”

Các đại biểu tích cực chia sẻ thông tin, thảo luận tại Tọa đàm:

Chia sẻ của Mr. Watanabe Motoharu, Giám đốc Giáo dục, Tổ chức JICA Nhật Bản

Chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Nguyên Minh, Đại diện tổ chức CSIRO Úc

GS.TS. Marco Abbiati - Tùy viên Khoa học công nghệ Đại sứ quán Ý tại Việt Nam chia sẻ về nội dung kết hợp Đào tạo nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững.

TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre trình bày ý kiến về đào tạo nhân lực, đưa ra các kiến nghị đẩy mạnh giáo dục, nghiên cứu đối với học sinh, sinh viên.

TS. Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ trình bày về vấn đề triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018

Chia sẻ của Ông Lê Hoàng Kiệt, Trưởng Ban Dự án Sản Phẩm mới và Giải pháp Dịch vụ Nông nghiệp, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Chia sẻ của Cô Nguyễn Thụy Nhã Trúc, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Cần Thơ

PGS.TS. Trần Văn Minh, Phó Trưởng Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT nhấn mạnh về định hướng xã hội hóa trong phát triển giáo dục ĐBSCL

GS.TS. Ishimatsu Atsushi, Tổ chức JICA Nhật Bản nhấn mạnh về những điểm nổi bật của học sinh, sinh viên khu vực ĐBSCL trong quá trình học tập

Trong khuôn khổ của Diễn đàn SDMD 2045, Tọa đàm trực tuyến thường kỳ hàng quý là dịp để kết nối, cung cấp, chia sẻ thông tin về hiện trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp trao đổi về từng vấn đề quan trọng và cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của ĐBSCL. Tại Tọa đàm quý I năm 2023, Trường ĐHCT đã thu hút sự quan tâm, tham dự của các các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế. Kết luận Tọa đàm, GS.TS. Hà Thanh Toàn khẳng định “Con người là yếu tố số 1” và “Giáo dục là quan trọng”. Cho rằng các cơ chế, chính sách là vấn đề cốt lõi, GS.TS. Hà Thanh Toàn đề xuất hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, GS.TS. Hà Thanh Toàn kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức quốc tế cho sự phát triển của giáo dục và sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL.

Đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

 

(Ban Biên tập Website) 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 


Văn phòng tại Trường Đại học Cần Thơ
Khu II, Đường 3/2, P. Xuân Khánh, Ninh Kiều
Điện thoại: 02923832664

Email: sdmd2045@ctu.edu.vn

 

MẠNG XÃ HỘI


Facebook
Youtube
Instagram